29 กันยายน 2559

เคล็ดลับ กินเจยังไงไม่ให้อ้วน!!




เคล็ดลับ กินเจยังไงไม่ให้อ้วน!!

     ใครที่ชอบทานอาหารเจ ที่ทำจากโปรตีนเกษตร ต้องลองคำนวณแคลลอรี่ในบางเมนู เช่น  ผัดพริกขิงโปรตีนเกษตร ถ้าทานในปริมาณ 100 กรัม จะมีแคลลอรี่สูง ถึง 424 กิโลแคลลอรี่  ส่วนหมี่ซั่วผัด หรือผัดหมี่ซั่ว ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมในเทศกาลกินเจ 1 จานมีปริมาณแคลลอรี่ที่น่ากลัว ไม่แพ้กันคือ 395 กิโลแคลลอรี่   จึงควรเลือกทานต้มจับฉ่ายเจ แทน เพราะเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ จากผักต่างๆ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียง 180 กิโลแคลลอรี่ และแม้แต่ของว่างของคนเหงาปาก ก็ต้องเลือกให้ดี เพราะมันทอด 2 ชิ้น ให้พลังงานถึง 248 กิโลแคลอรี่  เพียงข้าวโพดแผ่นทอด 1 ชิ้นก็ 155 กิโลแคลอรี่ และปาท่องโก๋ 1 ชิ้น แคลลอรี่ก็สูงถึง 125 กิโลแคลอรี่ 

   สำหรับ คนที่เพิ่งกินเจเป็นครั้งแรกอาจจะรู้สึกโหย อยากรับประทานเนื้อสัตว์ จนทำให้หน้ามืด คว้าทุกอย่างที่ขวางหน้ามาทาน แล้วก็ต้องมาลดน้ำหนักกันหลังจากออกเจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ  ถ้าอย่างนั้นลองเช็คแคลลอรี่ก่อนกินอาหารเจ กันดีกว่า 


เทียบทุกแคล วัตถุดิบอาหารเจ (เฉพาะส่วนที่ใช้กินได้หนัก 100 กรัม)

งาขาวคั่ว  697 Kcal
วุ้นเส้น   337 Kcal
ถั่วงอก   39 Kcal 
งาดำอบ   625 Kcal
เนื้อฟักทอง   128 Kcal
กะหล่ำปลี   16 Kcal
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว   597 Kcal
เผือก   117 Kcal
ผักกวางตุ้ง   14 Kcal 
ถั่วลิสงดิบ    538 Kcal
มันฝรั่ง   73 Kcal
เห็ดหูหนู 50 Kcal
ถั่วเหลืองคั่ว 435 Kcal 
ถั่วลันเตา 58 Kcal
เห็ดนางฟ้า 35 Kcal



  นอกจากคำนวณแคลลอรี่แล้วก็ต้องเลือกวิธีการประกอบอาหารด้วย โดยเลือกการนึ่ง ต้ม หรือตุ๋น มากกว่าการทอดด้วยน้ำมัน เลือกทานธัญพืชและข้าวกล้อง เลี่ยงการทานหวาน และเลือกทานผักใบเขียวให้มากๆ เพียงเท่านี้กินเจ กี่ที ก็ไม่มีอ้วน



ที่มา: openrice.com

หากชอบ และถูกใจ  กดแชร์ แบ่งปันกันไปนะคะ  ^^